Quên gia hạn, TP-Link bị cướp tên miền và đòi tiền chuộc đến 2,5 triệu USD

6 7 / 2016

4752
Một số nhà sản xuất Router đã hướng dẫn khách hàng trong việc thiết lập bằng một địa chỉ tên miền thay cho 1 dãy số IP như thông thường nhằm đơn giản hóa quá trình cài đặt. Ở trường hợp này, hãng TP-Link đã cung cấp 2 tên miền tplinklogin.net hoặc tplinkextender.net cho người dùng. Tất nhiên người dùng vẫn có thể truy cập panel của router bằng IP như thông thường (mặc định là 192.168.1.1).
 
Trang quản lý của tplink

Tuy nhiên, hãng đã mắc phải một sai lầm cực kỳ ngớ ngẩn khi quên gia hạn 2 tên miền quan trọng này. Qua đó, một tổ chức bí ẩn nào đó đã nhanh tay "cuỗm" mất tên miền và đăng ký dưới hình thức dấu tên, đồng thời đưa ra lời đề nghị 2,5 triệu USD cho mỗi tên miền trên.
Sơ suất này vô cùng nghiêm trọng và hy hữu, có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng cho người dùng của hãng. Tuy nhiên, TP-Link có vẻ không lựa chọn phương án mua lại 2 tên miền trên vì công ty đang hoàn tất các cập nhật và sử đổi thông tin liên quan đến các tên miền đó.

Trong những năm gần đây, TP-Link cũng đã dần thay thế địa chỉ tplinklogin.net thành tplinkwifi.net, và tên miền này vẫn đang hoạt động bình thường. Nhưng thật không may, 2 tên miền bị mất đều được in lên toàn bộ sản phẩm và thiết bị do hãng cung cấp. Do đó, người dùng sẽ rất bối rối khi truy cập vào tên miền chính chủ của hãng nhưng lại gặp thông tin của một tổ chức lạ mặt nào đó. Việc lợi dụng những tên miền này để phát tán mailware rộng rãi là có thể xảy ra khi những tổ chức này xây dựng một website giả mạo, đánh lừa người dùng nhấn vào các đường link "chính chủ".
 
Đường dẫn TP-Link bị mất

Khách hàng của TP-Link được khuyến cáo tuyệt đối không truy cập vào các tên miền cũ, thay vào đó nên sử dụng địa chỉ IP. Hãng cũng đang có những động thái đề nghị Hiệp hội các nhà cung cấp tên miền (ISPs) chặn hoàn toàn tên miền trên.
 

Gửi yêu cầu ngay hôm nay! 0931-773-680